1. Rượu cần
Rượu cần.
Rượu cần là một thức uống không thể thiếu trong các lễ hội cũng như dùng để tiếp đãi khách quý.
Mỗi dân tộc có một cách ủ rượu cần khác nhau và vị uống cũng khác nhau.
Thông thường rượu được làm từ nếp cẩm, nếp trắng, mì hoặc bo bo. Chúng được nấu chín sau đó phơi cho nguội rồi trộn men vào và ủ cho kín.
Men rượu được làm bằng củ riềng, rễ cam thảo và củ cây chít, trộn với gạo và ủ cho đến khi lên mốc trắng là được.
Khi rượu đã lên men thì trộn thêm trấu, cứ một lớp nguyên liệu thì lại xếp một lớp trấu, sau cùng người ta bịt miệng ché lại bằng lá chuối khô.
2. Cơm lam
Cơm lam được coi là món ăn của núi rừng, làm say lòng du khách đã từng thử qua món ngon này.
Đặc sản cơm lam.
Để làm cơm lam ngon đòi hỏi cần có một sự tỉ mỉ đến từng chi tiết.
- Chọn cây nứa ngô còn non, chặt lấy gióng lưng chừng.
- Chọn nếp trắng, dẻo thơm ngon, vo sạch và ngâm, sau đó cho và ống nứa đã chẩn bị và dùng lá nút lại miệng ống.
- Chất củi xung quanh và đốt cho chín, khi cơm chín, chẻ lớp cháy đen bên ngoài ống nứa đi sao cho khi ăn ta chỉ cần tách một lớp mỏng ống nứa.
Cơm lam sẽ ngon hơn khi ăn với muối vừng và gà nướng.
Cơm lam gà nướng.
3. Gà nướng
- Chọn giống gà ta thả vườn.
- Sau khi làm thịt, gà để nguyên con, dần cho bẹp rồi ướp muối ớt, nước sả và thêm một chút mật ong rừng.
Gà nướng.
- Kẹp gà vào thanh tre rồi nướng bằng cách quay đều trên lửa than.
- Gà nướng phải ăn với muối ớt xanh thì mới đúng chất Tây Nguyên.
4. Cà đắng
Quả cà đắng.
Cà đắng là một loại cà mọc nhiều trên rừng, trên nương, hiện nay đã được trồng trong vườn nhà, nó là ra quả quanh năm, trái cà có gai, màu xanh sọc đốm trắng và đặc biệt có vị đắng đặc trưng.
Cà đắng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng với đồng bào Êđê thì được nấu với cá tươi, cá khô, tép, hoặc nấu với ếch ....
5. Lá mì xào
Lá mì xào.
Lá mì tưởng như không ăn được thì sau khi được chế biến nó lại là một món ăn vô cùng hấp dẫn của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Đáng chú ý nhất là món lá mì xào hoa đu đủ đực.
Hoa đu đủ đực vị đắng quá thì phải luộc qua nước sôi rồi vò, lá mì cũng vò đi. Sau đó bắc chảo lên, bỏ mỡ và các nguyên liệu vào xào.
Chọn lá mì lấy lá non, rửa sach sau đó vo mềm.
Ngoài sả, ớt, củ nén để tạo vị cay và mùi thơm thì nguyên liệu không thể thiếu đó chính là hoa đu đủ đực . Những bông hoa đu đủ vừa chớm nở, chưa bung hẳn được hái xuống, ngắt bỏ phần cọng già, rửa sạch, để ráo nước sau đó cho vào xào cùng với lá mì.
Lưu ý nếu hoa đu đủ đực đắng quá có thể luộc qua nước sôi.
Thêm chút cá khô hoặc cá hấp cho món ăn được hấp dẫn hơn.