Ruốc nấm gợi nhớ tuổi thơ trên triền đê đầy cỏ

13 Tháng 01, 2019 | 20:26

Năm nào dì tôi cũng hái được một ít nấm tươi và phơi khô làm ruốc cho các cháu ăn dần. Ruốc nấm dì tôi thực sự đặc biệt, mùi hương thơm nức mũi khiến người ta phải nuốt nước miếng vì thèm.

Quê ngoại tôi ở vùng núi Ba Vì (Hà Nội). Mẹ tôi thoát ly đã từ lâu nhưng dì tôi thì vẫn sống ở đây. Dì là người phụ nữ cực kỳ chịu thương, chịu khó. Chồng dì mất sớm nên mình dì xoay xở đủ thứ việc để nuôi 3 đứa con khôn lớn.

Tôi còn nhớ vì nhà nghèo, không có tiền mua thực phẩm nên dì chủ yếu tự nuôi trồng. Nhưng, tuổi thơ tôi lại luôn có những ký ức rất đẹp mỗi lần về quê chơi với dì, được đi chân trần trên những triền đê, trên những đám cỏ non mềm mại. Để đãi cháu gái từ thành phố về, dì hay thịt gà, hay bắt con cá dưới ao lên rán, hoặc nấu canh riêu. Lạ là món nào dì nấu, tôi ăn cũng thấy rất ngon, cũng món ăn giống mẹ tôi nấu ở thành phố, nhưng vị thì khác biệt hẳn. Có một món mà tôi ấn tượng mãi, đó là món ruốc nấm.

Đến tận bây giờ, dù đã có tuổi, thi thoảng dì vẫn làm và gửi ruốc nấm cho gia đình tôi.

Ruốc nấm gợi nhớ tuổi thơ trên triền đê đầy cỏ - Ảnh 1.

Nguyên liệu chính của món ruốc nấm là chân nấm hương - Ảnh minh họa

Mẹ tôi kể, năm nào dì cũng hái được một ít nấm tươi và phơi khô làm ruốc cho các cháu ăn dần. Ruốc nấm dì tôi thực sự đặc biệt, mùi hương thơm nức mũi đã khiến người ta phải nuốt nước miếng vì thèm.

Dì tôi kể, làm ruốc nấm thực ra không khó. Nguyên liệu chính cần chuẩn bị là chân nấm hương và gia vị gồm nước mắm, hạt nêm, mì chính, dầu ăn. Chân nấm hương rửa sạch, sau đó ngâm nước sôi cho mềm. Vớt nấm ra, cắt bỏ phần gốc, vắt kiệt nước và tước thành sợi nhỏ. Nước ngâm nấm sau khi gạn lấy phần nước trong được giữ lại. Cho nấm vào cối giã hoặc xay.

Giã xong, bắc chảo đảo cho đến khi nấm săn lại, đổ nước ngâm nấm vào đun với nhiệt độ cao. Trong quá trình đun nhớ để ý hớt bọt. Cho gia vị vào đảo đến khi nấm gần khô thì cho vào cối giã lại lần nữa, đến khi bông lên thì dừng.

Ruốc nấm gợi nhớ tuổi thơ trên triền đê đầy cỏ - Ảnh 2.

Món ruốc nấm khi hoàn thành có vị ngon khó cưỡng - Ảnh minh họa

Sau đó, cho lại nấm vào chảo, thêm một chút dầu ăn. Cách này sẽ tạo cho ruốc có độ bóng, nhìn rất ngon mắt. Có thể cho thêm chút tiêu vào đảo cùng đến khi nấm khô, ăn vừa miệng là được. Vì nhà có sẵn gà trong chuồng nên thi thoảng dì lại xé thêm thịt gà làm món ruốc nấm gà, với giá trị dinh dưỡng cao.

Khỏi phải nói, bọn trẻ con thích món ruốc nấm của dì tôi làm đến mức nào. Thậm chí, có hôm chúngcòn giục tôi từ tối hôm trước là nấu nhiều cơm hơn để sáng hôm sau ăn cơm nguội với ruốc nấm - thứ đồ ăn sáng mà theo tôi cực kỳ chất lượng, vừa ngon, vừa đảm bảo vệ sinh và giúp lũ trẻ no bụng đến tận trưa.

Món ruốc nấm còn rất hữu ích với những gia đình có người già. Mẹ tôi thi thoảng lại nấu nồi cháo nhỏ và rắc chút ruốc nấm lên ăn kèm, vừa ăn mẹ vừa tấm tắc khen “Sao lại có món ruốc ăn ngon và dễ khiến người ta thấy thèm khi nghĩ đến như vậy?” khiến cả nhà cùng cười vang…

Theo Hải Giang (phunuvietnam.vn)

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).