Tàu hũ nước đường là món ăn xuất xứ từ người Hoa ở miền Nam. Nước đậu nành được lọc kỹ, sau đó đem nấu cho đông lại. Người ta nấu một nồi nước đường thêm gừng thái lát rồi chan vào bát tàu hũ.
Để nấu được tàu hũ ngon, cô chủ hàng phải lựa chọn cẩn thận từng loại nguyên liệu.
Cô chủ gánh là người gốc Quảng Ngãi, đã vào TP lập nghiệp được hơn 30 năm. Cô học nghề nấu tàu hũ nóng từ một người Hoa xưa kia với nửa chỉ vàng. Suốt nhiều năm gánh đi rong ruổi khu Chợ Lớn, cô dừng chân cạnh chợ Xã Tây, quận 5 mỗi sáng sớm, bán đến khi nào hết thì về. Cô kể, bán món này so với công bỏ ra thì lời chẳng bao nhiêu, nhưng cũng có chút tiền gửi về quê cho chồng nuôi con ăn học.Gánh tàu hũ nóng đối diện chợ Xã Tây bán món tàu hũ nước đường ngon thuộc hàng bậc nhất khu Chợ Lớn. Nhiều người phải tìm đến ăn vì tàu hũ mịn mượt và nước đường gừng tinh tế, lại có viên trân châu dai dai ngon miệng làm từ bột năng.
Lớp tàu hũ mịn màng được nấu từ đậu nành Miên. |
Nước chan phiên bản gốc của người Hoa chỉ có đường và gừng, nhưng cô đã sáng tạo thêm "viên dai dai" ngon và an toàn hơn loại trân châu đang "làm mưa gió", vì nó được làm từ bột năng nhào với nước nóng và vo viên, thả vào nồi nước đường gừng, nấu thêm với lá dứa. "Nhiều người ghiền món tàu hũ của cô vì cái viên dai dai này, ăn đã miệng", cô chia sẻ.
Cô nấu bằng đường mía vàng và củ gừng ta nên nước đường thơm nức mà lại an toàn cho sức khỏe.
Gánh hàng nhỏ ở đường Trần Hưng Đạo đã tồn tại được 30 năm. |
Món này nóng, vậy mà ăn tới đâu người mát rượi tới đó. Những dịp trời TP se lạnh, chạy ngang qua gánh của cô ăn một chén tàu hũ thơm nồng, lại thấy món này cũng hợp với ngày lành lạnh.
Ngoài tàu hũ nóng, cô còn nấu các món chè ngon không kém như đậu trắng, đậu đen, khoai môn, đậu ván, bắp, táo soạn, bánh trôi nước.
Về lý do các loại đậu được nấu mềm, ăn như tan trong miệng, cô chủ gánh chia sẻ, đó là nhờ lựa chọn loại đậu ngon nhất và thuần chủng của Việt Nam như đậu ván Huế, đậu đen, đậu trắng Đà Lạt. Bởi vậy, cô chỉ cần nấu ít thời gian đã mềm, thêm bí quyết cho viên nước đá nấu nên đậu vừa mềm, vừa dẻo.