Hấp dẫn với gỏi rong biển Lý Sơn

19 Tháng 09, 2019 | 11:29

Rong biển là món ăn giàu chất dinh dưỡng. Còn ở huyện đảo Lý Sơn, món gỏi rong biển - được xem là rau xanh của biển cả, là một biến tấu hấp dẫn khi du khách bốn phương có dịp ghé đến đảo.

Rong biển là món ăn giàu chất dinh dưỡng. Còn ở huyện đảo Lý Sơn, món gỏi rong biển - được xem là rau xanh của biển cả, là một biến tấu hấp dẫn khi du khách bốn phương có dịp ghé đến đảo.

Hấp dẫn với gỏi rong biển Lý Sơn - Ảnh 1.

Đặc sản dân dã của vùng huyện đảo

Cứ mỗi khi thủy triều xuống mạnh, nước cạn, rong biển lại nằm phơi mình la liệt trên những rặng san hô. Mỗi ngày, người dân đảo vớt được khoảng 10kg rong biển. Để làm món gỏi rong biển ngon và không có vị tanh của biển, người ta chỉ chọn những cọng rong nhỏ vì thường có nhiều chất dinh dưỡng lại dễ ăn hơn, và phải rửa qua nhiều lần trong nước có vắt cốt chanh. Loại rong biển ở Lý Sơn có hình dạng giống như sợi bún, trong vắt và có nhiều màu sắc đa dạng từ xanh mướt cho đến vàng mơ.

Đặc sản dân dã của vùng huyện đảo

Gỏi rong biển, món ăn dân dã với những cọng rong xanh mướt vô cùng đẹp mắt và ngon miệng. Nhiều người mới lần đầu thưởng thức đã ưng ý ngay lập tức. Tuy nhiên, có những người mới thưởng thức lần đầu có thể sẽ chưa quen với mùi vị biển của món ăn này. Nhưng nhờ mùi của gia vị, rau, đậu phộng, hành phi sẽ làm át đi gần hết, rồi càng ăn khách sẽ càng thêm thích thú.

Gỏi rong biển, chỉ có mỗi những cọng rong tươi roi rói làm nguyên liệu chính. Rong biển sau khi vớt từ biển sẽ được ngâm và rửa sạch trong nước ngọt, sau đó sẽ được luộc lên và khi nào chuyển sang màu xanh, hết nhớt là đã chín. Chỉ cần luộc chín tới, rong biển giữ được độ dai giòn vừa phải. Món gỏi rong biển được chế biến rất đơn giản. Nhiều nơi cầu kỳ làm gỏi rong biển với tôm thịt, sụn gà, bò khô…Tuy nhiên, chỉ cần một mớ rong biển trộn vội với gia vị vừa ăn, vài cọng húng quế, đậu phộng giã nhỏ, chút hành khô phi mỡ thơm lừng cũng là cây nhà lá vườn Lý Sơn, rồi rưới thêm chút nước cốt chanh tươi… thế là đã xong món gỏi.

Hấp dẫn với gỏi rong biển Lý Sơn - Ảnh 2.

Hấp dẫn với món gỏi rong biển Lý Sơn.

Hấp dẫn với món gỏi rong biển Lý Sơn.

Dĩa gỏi mới nhìn đã bắt mắt. Những sợi rong biển thân tròn, rẽ nhánh như những cành san hô, xanh trong trộn lẫn giữa những cọng rau húng quế, rải rác những hạt đậu phộng và ít hành phi dậy mùi làm kích thích khứu giác. Dùng đũa gắp một miếng đưa vào miệng, vị thanh mát từ biển cả hòa vào vị thơm cay của húng quế, vì bùi bùi của đậu phộng rang, đúng là một món ăn chơi khiến người ta nhớ mãi. Những cọng rong mướt xanh không chỉ bắt mắt mà quả thực là ngon miệng. Thưởng thức gỏi rong, nhớ nhất là cái vị tươi mới giòn tan, kẹp với một cọng rau húng quế nghe mùi thơm lừng. Ăn hoài không thấy ngán.

Món ăn níu chân du khách

Gỏi rong biển thực sự là món ăn mà bạn nên thử khi du lịch Lý Sơn. Đây là một trong những đặc sản của vùng huyện đảo, nếu ai từng thưởng thức qua ắt hẳn khó quên hương vị đậm đà của món gỏi nơi đây. Với vành đai san hô bao quanh đảo, rong biển sinh sôi nảy nở rất nhiều. Loài thực vật biển này có nhiều màu sắc khác nhau lẫn vị mặn mòi và hơi tanh của biển nhưng lại giàu dinh dưỡng. Giữa những món hải sản tươi rói là đĩa gỏi rong biển xanh mướt cũng đủ cho thực khách háo hức, kích thích vị giác. Bởi rong vừa giòn, vừa có mùi của biển, kèm theo đó là vị chua chua, ngọt ngọt, vị béo của đậu phụng và vị thơm của rau húng quế.

Rong biển Lý Sơn được mệnh danh là siêu thực phẩm, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Rong biển có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Ngoài ra, còn có tác dụng phòng bệnh tim mạch và cao huyết áp tốt cho mọi lứa tuổi. Nếu có đến đảo Lý Sơn thì không thể nào bỏ qua món gỏi rong biển này để đem về làm quà cho gia đình, người thân. Bởi đây là món ăn không thể thiếu trong hành trình khám phá ẩm thực nơi này.

Theo Trường Thi (vanhien.vn)

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).