Về Đà Nẵng tìm ốc cà na xào sả ớt

08 Tháng 07, 2019 | 15:06

Mỗi lần đến Đà Nẵng, tôi và bạn bè thường tìm về “Phố hải sản” ở quận Sơn Trà để thưởng thức món ốc cà na ngon nức nở.

Về Đà Nẵng tìm ốc cà na xào sả ớt - Ảnh 1.

Ốc cà na mới được đánh bắt, còn tươi nguyên có thể chế biến nhiều món ngon, trong đó có món ốc cà na xào sả ớt

Điều gây thích thú trước tiên là những thau ốc từ dòng “cao lương mỹ vị” đến bình dân vừa được đánh bắt với nhiều hình dạng phong phú khác nhau như ốc nón, móng tay, vú nàng… còn tươi nguyên, bò sột soạt. Riêng ốc cà na có màu xanh rêu nổi bật, hình dáng trông giống quả cà na nên dân gian gọi tên như vậy. Ốc cà na sống dọc các vùng ven biển VN.


Sau một hồi nhìn ngắm thỏa thích, thực khách tự lựa chọn và yêu cầu chủ quán chế biến theo sở thích của mình. Một ký ốc cà na chừng 100.000 đồng. Ốc cà na thường được chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, như luộc, hấp, nấu cháo, xào rau răm... Trong số đó phải kể đến món ốc cà na xào sả ớt, được chuộng nhất trong thực đơn, theo tiết lộ của một chủ quán.

Gần đây nhất, chúng tôi tìm đến một quán hải sản tươi sống ở Đà Nẵng. Ông Nguyễn Xuân, chủ quán, chia sẻ: “Ốc cà na tôi phải chọn mua bằng được loại ốc to, vừa bắt lên. Tôi nhận ốc ngay lúc tàu vừa cập bến, nên không chỉ tươi ngon mà giá luôn ổn định và rẻ. Người ta khai thác loại ốc này quanh năm nhưng vào khoảng tháng 5, 6 dương lịch là thời điểm ốc có thịt, chắc và ngon nhất”.

Nhiều vị khách rất thích ăn ốc cà na xào sả ớt vì có vị đậm đà, cộng với nước cay cay, hấp dẫn. Để chế biến được món này, đầu tiên phải có ốc tươi, tức là đầu của con ốc phải thò ra ngoài. Ốc mua về ngâm với nước sạch. Trước khi chế biến, cho ít ớt tươi đập dập, ngâm khoảng mươi phút thì vớt ra để ráo. Ốc sau khi đã ráo nước đem ướp với gia vị, ớt tươi xắt lát. Tất nhiên không thể thiếu những tép sả đập dập, lá ổi, lá chanh thái nhỏ.

Tiếp tục bắc chảo dầu lên thật nóng, cho hành, tỏi, sả vào phi thơm, sau đó cho ốc vào xào đều. Trong quá trình xào, rưới một ít nước sôi để nguội lên ốc rồi thêm gia vị để ốc thấm hơn. Chỉ trong phút chốc, nồi ốc chín lẫn sả, ớt đỏ tươi, từng con ốc ánh lên màu vàng óng của dầu phộng và nghệ, dậy hương thơm của sả.

Về Đà Nẵng tìm ốc cà na xào sả ớt - Ảnh 2.

Ốc cà na xào sả ớt

Ở hàng quán quận Sơn Trà, ốc cà na ăn kiểu gì cũng ngon vì thịt ngòn ngọt, beo béo, mằn mặn, đậm đà vị biển. Cầm con ốc còn đang nóng hổi, dùng que tre vót nhọn đầu, cắm vào miệng con ốc rồi xoay nhẹ theo chiều xoắn của nó, chấm vào chén nước mắm đưa lên miệng thưởng thức, cảm nhận được hết vị ngọt, giòn của ốc cà na. Đôi khi để đổi vị, có thể kết hợp ăn ốc với với bún hay cơm nóng. Cách nào đi nữa thì bên cạnh đĩa ốc không thể thiếu vài chiếc bánh tráng mới nướng. Cái giòn tan của bánh tráng, hương thơm đượm vị của sả, ớt, cái béo ngọt của ốc làm cho đĩa ốc cứ vơi dần và câu chuyện thêm phần rôm rả.

Một lần đến với biển Đà Nẵng, chắc chắn du khách sẽ mang nhiều thương nhớ. Riêng tôi, xa rồi mà vẫn còn vấn vương nụ cười chân chất của người chủ quán kèm với lời mời “lần sau nhớ ghé ăn ốc cà na nữa nghe cô”.

Theo Phan Thị Thanh Ly (thanhnien.vn)

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).