Có nên dùng dầu dừa trong chế biến món ăn?

27 Tháng 05, 2019 | 21:15

Dầu dừa mang đến nhiều lợi ích như: Dưỡng ẩm, làm mờ vết thâm nám, giúp tóc mềm mại, óng mượt,... Vậy có nên sử dụng dầu dừa trong chế biến món ăn hay không?

Dầu dừa là "mỹ phẩm" tự nhiên quen thuộc với nhiều chị em. Không chỉ có tác dụng dưỡng ẩm, sử dụng dầu dừa thường xuyên còn giúp làn da sáng khỏe hơn. Dầu dừa còn giúp mái tóc trở nên óng mượt, mềm mại hơn sau 1 tuần sử dụng.

Có nên dùng dầu dừa trong chế biến món ăn? - Ảnh 1.

Dầu dừa mang đến nhiều lợi ích như: Dưỡng ẩm, làm mờ vết thâm nám, giúp tóc mềm mại, óng mượt,... - Ảnh minh họa: Internet

Một vấn đề đặt ra là có nên thêm dầu dừa vào chế biến món ăn và nó có tốt cho sức khỏe hay không? Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyên bạn không nên sử dụng dầu dừa với mục đích này.

Có một số bằng chứng cho thấy chất béo bão hòa trong dầu dừa không làm tăng cholesterol. Nguyên nhân là một nửa lượng chất béo của nó không chứa axit lauric tác động để tăng lượng cholesterol xấu. Ngoài ra, các tác động xấu của dầu dừa chỉ xảy ra khi nó bị hydro hóa – tạo ra chất béo chuyển hóa. Do đó, nhiều người cho rằng dầu dừa là thực phẩm lành lạnh, có thể được sử dụng trong chế biến món ăn hàng ngày.

Có nên dùng dầu dừa trong chế biến món ăn? - Ảnh 2.

Nhiều người dùng dầu dừa trong chế biến món ăn hàng ngày - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, nghiên cứu của AHA cho thấy dầu dừa chứa hơn 80% chất béo bão hòa, thành phần có liên quan đến việc kích thích mức cholesterol xấu trong cơ thể tăng cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ còn lưu ý rằng không có bất kỳ tác dụng tích cực nào của dầu dừa có thể bù đắp cho nguy cơ này. Bên cạnh đó, họ còn chỉ ra dầu dừa chứa nhiều chất béo bão hòa hơn bơ và mỡ lợn.

Có nên dùng dầu dừa trong chế biến món ăn? - Ảnh 3.

Dầu dừa chứa hơn 80% chất béo bão hòa, thành phần có liên quan đến việc kích thích mức cholesterol xấu trong cơ thể tăng cao - Ảnh minh họa: Internet

Một nghiên cứu cho thấy dầu dừa còn chứa thành phần MCT (triglyceride chuỗi trung bình) – có tác dụng đốt cháy năng lượng trong cơ thể nhanh hơn các loại chất béo khác. Nhưng trường hợp này chỉ đúng khi bạn dùng dầu dừa nguyên chất.

Việc sử dụng dầu dừa thay cho bơ hay một loại dầu khác không làm cho món ăn ngon miệng hay tốt cho sức khỏe hơn. Đồng thời, để bảo đảm sức khỏe tim mạch, thay vì sử dụng dầu dừa, hãy dùng các loại dầu đậu nành, oliu, dầu cải,…

Theo Tiểu Khuê (phunusuckhoe.vn)

Viết bình luận

TÂM SỰ

  • Người chồng say gục bên hiên nhà

    TÂM SỰ 03.12.2020 | 07:53 AM

    Người chồng say gục bên hiên nhà

    Anh nằm trên vỉa hè trước nhà, ngủ rồi đi luôn. Con người ta có nhà mà không thể về, không có ai đón chờ, ngóng đợi đáng thương biết bao nhiêu...

  • Tình yêu lệch tuổi

    TÂM SỰ 02.12.2020 | 12:20 PM

    Tình yêu lệch tuổi

    Nghe tin Duyên đang hẹn hò bạn trai kém tuổi đến cả con giáp, chị bạn đồng nghiệp kéo cô ra quán cà phê: “Em đang quen bạn đấy thiệt hả? Nhìn mặt gì non choẹt, trẻ con quá! Mới ra trường, công việc bạn ấy nghe chưa ổn lắm. Bao nhiêu mối không yêu, yêu con nít chi coi chừng khổ đời đó em…”.

  • Đánh nhau để... quay clip câu view

    TÂM SỰ 01.12.2020 | 04:05 PM

    Đánh nhau để... quay clip câu view

    Cháu được “mật báo” là sắp tới sẽ có clip nữa được thực hiện khi các bạn đi thăm thầy cô, mục đích là để kiếm view.

  • Có hai con chó trong đêm tân hôn

    TÂM SỰ 30.11.2020 | 11:01 AM

    Có hai con chó trong đêm tân hôn

    Chồng tôi cho 2 con chó husky vào phòng ngủ và chúng đã làm phiền tôi rất nhiều...

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).